Gazprom của Nga kiện Ukraine đòi 24 tỷ USD bồi thường

Hãng xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga, Gazprom đã tiến hành kiện công ty nhà nước Naftogaz của Ukraine đòi bồi thường gần 24 tỷ USD thiệt hại về giá gas trong cuộc tranh chấp giữa 2 bên, theo thông tin được đăng tải trên website của Naftogaz.

Trước đó, vào cuối tuần trước, phía Ukraine cũng đã có hành động tương tự như trên. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết rằng, nước này đang yêu cầu nhận được 16 tỷ USD từ Gazprom nhằm bồi thường cho những tổn thất trong hợp đồng cung cấp khí gas giữa 2 nước, mà Ukraine cho rằng “không công bằng”.

Nga và Ukraine đã ký 1 hợp đồng thời hạn 10 năm kể từ năm 2009, theo đó, Gazprom của Nga sẽ tiến hành cung cấp khí đốt cho Ukraine trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, chính quyền Kiev cho rằng, hợp đồng trên đã trói buộc Ukraine vào mức giá khí đốt quá cao so với giá trên thị trường.

Những tranh luận về giá khí đốt giữa Nga và Ukraine càng trở nên căng thẳng hơn kể từ cuối năm ngoái, khi Ukraine tin rằng Nga đã ủng hộ lực lượng nổi dậy tại miền Đông nước này.

Theo báo cáo của Naftogaz, Gazprom đã 2 lần tiến hành các vụ kiện tụng đối với Ukraine tại Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm, vì tranh cãi trong việc vận chuyện và cung cấp khí đốt.

Lần thứ nhất là vào mùa hè năm 2014, Gazprom yêu cầu nhận được 4,5 tỷ USD bồi thường do Ukraine không thể thanh toán các khoản nợ khí đốt. Naftogaz đã phủ nhận khoản nợ này và cho rằng mức giá đó là không thể chấp nhận được.

Lần thứ 2 là vào 19/11/2014, khi Gazprom muốn nhận được 19,3 tỷ USD từ Naftogaz do chậm thanh toán tiền mua khí đốt và 18,5 tỷ USD từ chính quyền Ukraine do không thể hoàn thành nhiệm vụ nhập khẩu toàn bộ lượng khí tự nhiên đã được quy định tại hợp đồng trong giai đoạn 2012 – 2013.

 

TIN LIÊN QUAN